Trang chủ

Vật liệu XD

Làm đẹp

Bao bì

Tư vấn

Máy phát điện

Phong thủy

Thả thính

Ẩm thực

Thú cưng

Ship hàng

Seo Website

Liên hệ

Tin Mới
Sunday, 05/02/2023 |

Nên thành lập công ty TNHH hay cổ phần?

5.0/5 (2 votes)

Nhiều khách hàng có ý định thành lập công ty, có vốn nhưng lại băn khoăn nên lựa chọn loại hình công ty nào. Bởi hiện nay có khá nhiều loại hình doanh nghiệp, trong đó nên thành lập công ty tnhh hay cổ phần là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Nên thành lập Công ty TNHH hay Cổ Phần

Vậy nên thành lập công ty TNHH hay cổ phần? Thủ tục thành lập công ty như thế nào? Nếu bạn cũng có đồng những thắc mắc này hãy cùng Tân Thành Thịnh phân tích ưu nhược điểm của từng loại hình công ty, từ đó sẽ có quyết định thật đúng đắn cho mình nhé!

1. So sánh công ty TNHH và cổ phần

Công ty TNHH và công ty cổ phần là 2 loại hình doanh nghiệp được nhiều người quan tâm hiện nay. 2 loại hình này có những điểm chung và khác nhau. Hãy cùng xem những so sánh dưới đây để xem mình phù hợp với loại hình công ty nào nhé!


1.1 Sự giống nhau giữa công ty TNHH và công ty Cổ phần

 • Tất cả thành viên/cổ đông trong công ty chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
 • Đều có tư cách pháp nhân theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
 • Có trách nhiệm đóng thuế, trách nhiệm với người lao động theo quy định của pháp luật hiện hành.

1.2 Sự khác nhau giữa công ty TNHH và công ty Cổ phần

Tuy nhiên, hai loại hình này có nhiều khác biệt mà bạn cần biết để lựa chọn hình thức công ty phù hợp nhất.

Khác nhau

Công ty TNHH 

Công ty Cổ phần

Số lượng thành viên

Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân. 

Số lượng không vượt quá 50 (bao gồm công ty TNHH MTV và công ty TNHH 2 thành viên trở lên)

Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân. 

Số lượng tối thiểu là 03, không hạn chế số lượng tối đa.

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ chia theo tỉ lệ phần trăm góp vốn của thành viên.

Vốn điều lệ chia thành nhiều phần tương đương với tỉ lệ góp vốn của các cổ đông gọi là cổ phần.

Khả năng huy động vốn

Không được quyền phát hành cổ phần. 

Công ty tăng vốn điều lệ bằng cách tăng vốn góp của thành viên hoặc tiếp nhận vốn góp của thành viên mới.

Có quyền phát hành cổ phần để huy động vốn.

Chuyển nhượng vốn

Chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là thành viên của công ty nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết.

Khi chuyển nhượng vốn cổ đông của công ty TNHH không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Các cổ đông được tự do chuyển nhượng cổ phần. Nhưng quyền chuyển nhượng của cổ đông bị hạn chế trong 3 năm kể từ ngày thành lập công ty.

Cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác. Nếu muốn chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập công ty thì phải được sự chấp thuận của đại hội đồng cổ đông.

Khi chuyển nhượng vốn cổ đông của công ty CP phải đóng thuế thu nhập  cá nhân.

Cơ cấu tổ chức

Có thể tổ chức dưới hình thức: Công ty TNHH Một thành viên hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Công ty CP có quyền lựa chọn tổ chức quản lý và hoạt động theo một trong 2 mô hình:

- Đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị, ban kiểm soát và Giám đốc hoặc Tổng GĐ. 

- Đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị và GĐ hoặc TGĐ


Các bạn xem thêm thủ tục thành lập công ty tnhh và những thông tin liên quan đến công ty tnhh là gì?

2. Ưu nhược điểm của công ty TNHH và công ty cổ phần

Công ty TNHH và công ty cổ phần đều có những đặc điểm riêng và theo đó cũng là những ưu điểm và hạn chế nhất định.

 2.1 Ưu – nhược điểm công ty TNHH

Đối với loại hình công ty TNHH: Hiện nay theo Luật Doanh nghiệp 2014 Quý khách hàng là cá nhân sẽ có 02 lựa chọn: thành lập công ty TNHH 1 thành viên và thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên.

a) Công ty TNHH Một thành viên

 • Ưu điểm:

- Công ty TNHH 1 thành viên chỉ có một chủ sở hữu. Vì thế, chủ công ty có thể toàn quyền quyết định mọi vấn đề, hoạt động của công ty.

- Công ty TNHH chỉ cần chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn góp của công ty do công ty có tư cách pháp nhân. Việc này giúp tránh được rủi ro liên quan đến tài sản.

- Công ty TNHH không bị giới hạn về ngành nghề kinh doanh

 • Nhược điểm:

- Công ty TNHH 1 thành viên chỉ có 1 thành viên là chủ sở hữu công ty, đôi khi sẽ có hạn chế về vốn.

- Ngoài ra, loại hình này không thể phát hành cổ phiếu, hạn chế khi huy động vốn đầu tư.

- Nếu công ty TNHH một thành viên muốn thực hiện huy động vốn thì cần tiến hành làm thủ tục chuyển đổi loại hình công ty để tiếp nhận vốn góp từ tổ chức, cá nhân liên quan.

b) Công ty TNHH Hai thành viên trở lên

 • Ưu điểm của công ty TNHH hai thành viên

-  Các thành viên của công ty TNHH 2 thành viên trở lên chỉ cần chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn góp. Điều này giúp hạn chế tối đa rủi ro cho chủ đầu tư.

-  Số lượng thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên không nhiều, nên có sự tin tưởng lẫn nhau, giúp cho việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp;

-  Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty.

 • Nhược điểm của công ty TNHH hai thành viên

-  Việc huy động vốn của công ty TNHH hai thành viên bị hạn chế do không có quyền phát hành cổ phiếu.

-  Nhiều khi việc giới hạn số lượng thành viên tối đa là 50 người sẽ làm cản trở việc mở rộng và phát triển của công ty.

2.2 Ưu nhược điểm công ty cổ phần

a) Ưu điểm của công ty cổ phần

 • Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân độc lập nên mang tính ổn định cao. Nếu trường hợp có 1 cổ đông rút vốn hay phá sản thì công ty cổ phần vẫn có thể tiếp tục hoạt động mà không bị ảnh hưởng.
 • Các cổ đông cũng chỉ cần cịu trách nhiệm về tài sản và các khoản nợ tương đương với số vốn góp, cổ phần sở hữu nên tính rủi ro cho cổ đông là rất thấp.
 • Công ty cổ phần có thể tiến hành phát hành trái phiếu, cổ phiếu để huy động nguồn vốn cho việc phát triển công ty.
 • Việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông trong công ty có thể tiến hành một cách tự do và dễ dàng sau khi công ty hoạt động trên 3 năm.
 • Số lượng cổ đông của công ty cổ phần không giới hạn, do vậy, doanh nghiệp có thể nhận nhiều nguồn đầu tư từ nhiều cổ đông khác nhau.

b) Nhược điểm của công ty cổ phần

 • Công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông mới có thể thành lập công ty.
 • Số lượng công ty không giới hạn, nên một số trường hợp công ty có quá nhiều cổ đông, ảnh hưởng đến việc quản lý, điều hành công ty.
 • Bị giới hạn về ngành nghề đăng ký kinh doanh.
 • Do tính chất công khai, bất cứ đối tượng nào đều có thể trở thành cổ đông nên vấn đề bảo mật không tốt.

Ngoài ra, nhiều khách hàng cũng phân vân không biết nên làm công ty lớn ổn định hay công ty nhỏ mới thành lập? Để trả lời cho câu hỏi này, thì bạn phải tự mình trả lời những câu hỏi như sau:

 • Nguồn vốn đã đủ mạnh?

Vốn bao nhiêu là đủ mạnh? Thực tế không có con số chính xác vì nó tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, số lượng nhân sự, khả năng nhạy bén của doanh nghiệp và mặt bằng. Vì thế bạn cần biết được nguồn vốn của mình phù hợp để mở công ty có quy mô như thế nào!

 • Có năng lực điều hành?

Mở công ty đồng nghĩa với việc bạn cần phải thuê nhân viên và có những chính sách về sự phát triển của công ty mình. Nếu bạn có năng lực, có kỹ năng điều hành quản lý kèm theo có vốn thì có thể cân nhắc việc thành lập một công ty lớn ổn định.

Tuy nhiên nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ, ít cổ đông, ít vốn, ít khách hàng... thì bạn nên thành lập công ty nhỏ để đơn giản hóa thủ tục pháp lý, thủ tục thuế... trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.

>> Các bạn xem thêm thủ tục thành lập công ty cổ phần

Như vậy, với những phân tích trên có lẽ các bạn đã có được ý tưởng nên thành lập công ty TNHH hay công ty cổ phần? Nên làm công ty lớn ổn định hay công ty nhỏ mới thành lập rồi phải không nào? Tóm lại, việc thành lập công ty TNHH hay công ty cổ phần phụ thuộc vào số lượng thành viên tham gia thành lập công ty, vốn, khách hàng tiềm năng… mà có thể lựa chọn loại hình công ty phù hợp nhất.

Hoặc nếu bạn vẫn đang có bất bỳ thắc mắc, phân vân nào về 2 loại hình công ty này thì có thể liên hệ ngay với Công ty Tân Thành Thịnh, chúng tôi là công ty chuyên về tư vấn thành lập doanh nghiệp, luôn sẵn sàng tháo gỡ, giải đáp những thắc mắc của khách hàng về vấn đề thành lập công ty một cách cặn kẽ nhất. 

3. Thủ tục thành lập công ty như thế nào?

Để thành lập doanh nghiệp các bạn cần phải thực hiện nộp hồ sơ đăng ký Giấy phép kinh doanh và một số công việc sau khi nhận được Giấy phép kinh doanh.

Bước 1: Soạn thảo và nộp hồ sơ

 • Hồ sơ bao gồm:

Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp (mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);

Dự thảo điều lệ của doanh nghiệp;

Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân/hộ chiếu/các giấy tờ tương đương của người sáng lập, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp có tổ chức góp vốn thì hồ sơ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cùng với các giấy tờ chứng thực cá nhân người quản lý phần vốn góp được đại diện theo ủy quyền.

- Quyết định thành lập doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc những tài liệu tương đương khác của tổ chức.

-  Văn bản ủy quyền cho đơn vị, cá nhân thực hiện thủ tục.

 • Thời hạn giải quyết: Trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. 

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ có Thông báo, trong đó, ghi toàn bộ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký kinh doanh trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. 

 • Kết quả: Sau khi hoàn thành thủ tục, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Công bố thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Bước 3: Khắc dấu, thông báo mẫu dấu của doanh nghiệp

Theo quy định hiện hành doanh nghiệp được quyền quyết định số lượng, hình thức, nội dung của con dấu pháp nhân sẽ sử dụng.

Các thông tin bắt buộc phải thể hiện trên con dấu gồm tên và mã số doanh nghiệp.

Trước khi sử dụng con dấu doanh nghiệp phải gửi thông báo mẫu dấu đến phòng đăng ký kinh doanh để thực hiện đăng tải trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp của quốc gia.

Bước 4: Hoàn tất nghĩa vụ về thuế

 • Treo biển tên tại trụ sở công ty;
 • Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế;
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp và thông báo số tài khoản với Cơ quan nhà nước;
 • Đăng ký chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử;
 • Kê khai và nộp thuế môn bài;
 • In, phát hành hóa đơn giá trị gia tăng.

>> Các bạn xem thêm dịch vụ thành lập công ty tại tphcm

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Nên thành lập công ty tnhh hay cổ phần? Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nếu có bất kỳ vấn đề gì về thành lập công ty cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay với Tân Thành Thịnh để được tư vấn tận tình.

Mọi thắc mắc, Quý khách vui lòng liên hệ

 • CÔNG TY TNHH TÂN THÀNH THỊNH
 • 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
 • 028.3985.8888 - Hotline: 0909.54.8888
 • lienhe@tanthanhthinh.com  www.tanthanhthinh.com

Biên tập: Dung Le