Trang chủ

Vật liệu XD

Làm đẹp

Bao bì

Tư vấn

Máy phát điện

Phong thủy

Thả thính

Ẩm thực

Thú cưng

Ship hàng

Seo Website

Liên hệ

Tin Mới
Sunday, 05/02/2023 |

Kinh nghiệm làm kế toán hàng tồn kho

5.0/5 (3 votes)

Tân Thành Thịnh là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại tphcm với mọi ngành nghề khác nhau như xây dựng, du lịch, khách sạn, nhà hàng, sữa chữa,….. 

Đến với Tân Thành Thịnh, mọi khách hàng không chỉ an tâm trong việc xử lý các công việc liên quan đến kế toán, thuế mà còn được hỗ trợ các vấn đề liên quan đến pháp lý, hồ sơ doanh nghiệp hoặc các vấn đề phát sinh. 

Kế toán hàng tồn kho

Kế toán hàng tồn kho là gì? Vai trò của kế toán tồn kho trong doanh nghiệp là gì? Doanh nghiệp không sử dụng kế toán hàng tồn kho có được hay không? Nếu bạn đang tìm hiểu về kế toán tồn kho và đang gặp những thắc mắc trên thì cùng tìm hiểu và giải đáp chi tiết những câu hỏi trên ở bài viết dưới đây nhé.

1. Kế toán hàng tồn kho là gì?

Trước khi tìm hiểu về kế toán hàng tồn kho là gì chúng ta cùng tìm hiểu sâu về bản chất của hàng tồn kho là gì? Hàng tồn kho gồm những tài sản, mặt hàng gì nhé?


Theo chuẩn mực 02, QĐ số 149/2001/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính thì hàng tồn kho là những tài sản doanh nghiệp mua về để thực hiện việc sản phẩm thành phẩm, những sản phẩm này đang được lưu kho tại doanh nghiệp và tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau.

Cụ thể là:

 • Hàng hóa mua về để bán: Hàng hóa tồn kho, hàng mua đang đi trên đường, hàng gửi đi bán, hàng hóa gửi đi gia công chế biến.
 • Thành phẩm tồn kho và thành phẩm gửi đi bán.
 • Sản phẩm dở dang: Sản phẩm chưa hoàn thành và sản phẩm hoàn thành chưa làm thủ tục nhập kho thành phẩm.
 • Nguyên liệu, vật liệu, công cụ, dụng cụ tồn kho, gửi đi gia công chế biến và đã mua đang đi trên đường.
 • Chi phí dịch vụ dở dang.

Vậy kế toán hàng tồn kho là gì? Kế toán hàng tồn kho là một vị trí kế toán viên chịu trách nhiệm trực tiếp thực hiện các công việc liên quan tới kho như theo dõi hàng hóa, nhập xuất hàng hóa, lập hóa đơn và chứng từ để theo dõi việc xuất nhập hàng hóa, đối chiếu hóa đơn, chứng từ với số liệu kho…. Giúp hạn chế tối đa những rủi ro và thất thoát cho doanh nghiệp.

Kế toán hàng tồn kho hay còn được gọi là kế toán kho, và là người làm việc trực tiếp cùng kế toán doanh thu, kế toán hàng hóa, kế toán thanh toán… và chịu sự quản lý trực tiếp của kế toán tổng hợp hoặc kế toán trưởng.

1.1 Vai trò của kế toán hàng tồn kho trong doanh nghiệp

Kế toán hàng tồn kho có vai trò quan trọng và là một bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp trong việc hỗ trợ việc quản lý hàng hóa, giảm thiểu mọi rủi ro và vận hành doanh nghiệp, cụ thể:

 • Quản lý tình hình xuất nhập hàng tồn kho, thực hiện báo cáo và cập nhật liên tục tình hình hàng hóa để hỗ trợ cho việc kinh doanh, bán hàng, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Quản trị số lượng hàng tồn kho theo chủng loại, số lượng, giá trị hàng hóa… giúp dễ dàng truy xuất dữ liệu và quản lý được tài sản của doanh nghiệp một cách chính xác nhất.
 • Quản lý được chất lượng hàng hóa, thời hạn sử dụng của từng lô hàng một cách cụ thể để đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp có hướng xử lý kịp thời, hiệu quả.
 • Kiểm tra, đối chiếu tình hình xuất nhập hàng giữa số liệu thực tế và chứng từ giúp đảm bảo sự chính xác cao, hạn chế mọi rủi ro và thất thoát cho doanh nghiệp.
 • Cung cấp được dữ liệu một cách chính xác về việc tiêu thụ hàng hóa để hỗ trợ công việc cho các bộ phận khác, đặc biệt là bộ phận kinh doanh. Để mỗi phòng ban có chiến lược và kế hoạch phát triển công việc cụ thể.

Vì thế bộ phận kế toán hàng tồn kho là vô cùng quan trọng, ngoài việc giúp bạn quản lý hàng hóa tồn kho còn giúp hỗ trợ các phòng ban khác, đặc biệt là hỗ trợ chiến lược cho việc bán hàng và phát triển thị trường cho phòng kinh doanh. Vì thế, hầu như mọi doanh nghiệp hiện nay đều phải có bộ phận kế toán hàng tồn kho.

1.2 Các nguyên tắc kế toán hàng tồn kho

Sau đây là các công việc của kế toán hàng tồn kho cần phải tuân thủ các nguyên tác sau đây:


 • Trị giá của vật liệu xuất nhập tồn phải được đánh giá theo nguyên tác GIÁ GỐC. Kế toán phải xác định được giá gốc của hàng tồn kho ở từng thời điểm khác nhau. 
 • Giá gốc bao gồm: chi phí thu mua, giá mua, chi phí chế biến, và các khoản chi phí liên quan trực tiếp khác phát sinh để có được hàng tồn kho ở hiện tại đang quản lý.
 • Trong một doanh nghiệp chỉ được áp dụng một trong 2 phương pháp kế toán hàng tồn kho là phương pháp kê khai thường xuyên hoặc phương pháp kê khai định kỳ. 
 • Việc lựa chọn phương pháp kê khai nào phụ thuộc vào tình hình cụ thể của doanh nghiệp như: đặc điểm, tính chất, số lượng, chủng loại và yêu cầu công tác quản lý của doanh nghiệp.
 • Khi thực hiện phương pháp nào phải đảm bảo tính nhất quán trong niên độ kế toán.

1.3 Phương pháp kế toán hàng tồn kho

Thông tư 200, doanh nghiệp có thể áp dụng một trong hai phương pháp kế toán tồn kho được quy định tại Khoản 13, Điều 23, Thông tư 200/2014/TT-BTC là: phương pháp kê khai thường xuyên và phương pháp kiểm kê định kỳ.


a) Phương pháp kê khai thường xuyên

Phương pháp kê khai thường xuyên là phương pháp theo dõi và phản ánh thường xuyên, liên tục các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên sổ kế toán từ tình hình nhập, xuất, tồn vật tư, hàng hóa…Phương pháp kê khai thường xuyên dành cho các đối tượng doanh nghiệp sản xuất hoặc kinh doanh các mặt hàng có giá trị cao.

 • Nhiệm vụ

Theo dõi thường xuyên, lên tục, có hệ thống tình hình hàng hóa trong kho trên sổ sách kế toán.

Phản ánh tình hình nhập, xuất, tồn của hàng tồn kho. Đánh giá giá trị hàng tồn kho tại mọi thời điểm.

Tính trị giá hàng tồn kho cuối kỳ bằng cách dựa vào trị giá hàng tồn kho đầu kỳ + trị giá hàng nhập kho trong kỳ - trị giá hàng xuất kho trong kỳ.

 • Ưu điểm

Cập nhật và theo dõi được số lượng hàng hóa trong kho tại mỗi thời điểm, có thể dễ dàng truy xuất dữ liệu khi cần thông qua hệ thống trên sổ kế toán.

Nắm được thông tin liên quan đến hàng tồn kho hỗ trợ việc điều chỉnh các hoạt động kinh doanh và chiến lược của doanh nghiệm.

Giảm thiểu và hạn chế các sai sót trong quá sót số liệu giữ kế toán và thủ kho, đảm bảo tính minh bạch cho doanh nghiệp. 

 • Nhược điểm

Áp lực trong việc ghi chép bằng tay và thực hiện liên tục cũng như yêu cầu về tính chính xác cao nên đòi hỏi kế toán tập trung cao độ để mang lại hiệu quả công việc. 

Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ thông tin, các phần mềm ứng dụng được các doanh nghiệp áp dụng giúp giảm thiểu được những khó khăn trên, hỗ trợ được công việc kế toán một cách nhanh, chính xác hơn.

b) Phương pháp kiểm kê định kỳ

Phương pháp kiểm kê định kỳ là phương pháp căn cứ vào kết quả kiểm kê thực tế để phản ánh giá trị hàng tồn kho cuối kỳ trên sổ kế toán tổng hợp và từ đó tính ra trị giá vật tư, hàng hoá đã xuất. 

Phương pháp không theo dõi, phản ánh thường xuyên, liên tục, không phản ánh hàng xuất trong kỳ mà chỉ phản ánh hàng tồn đầu kỳ và cuối kỳ. Phương pháp này dành cho các doanh nghiệp kinh doanh nhiều mặt hàng, sản phẩm khác nhau, có giá trị thấp và hoạt động xuất nhập hàng diễn ra liên tục.

 • Nhiệm vụ

Thực hiện phản ánh giá trị hàng tồn kho dựa vào thông tin đầu kỳ và cuối kỳ kế toán. Từ đó tính được giá trị hàng hóa trong kho dựa vào công thức.

 • Ưu điểm

Cách tính đơn giản, ít tốn công thực hiện kê khai và hạch toán. Giảm khối lượng thông tin lưu trữ trên hồ sơ kế toán.

 • Nhược điểm

Thiếu sự chính xác về giá trị hàng hóa trong kho, không truy xuất dữ liệu được khi cần. Khó thay đổi và điều chỉnh hoạt động doanh nghiệp bởi số liệu không chính xác.

c) Các tài khoản kế toán tôn kho sử dụng

Để hỗ trợ tốt cho công việc kế toán hàng tồn kho thì kế toán viên sẽ phải được cung cấp các tài khoản sau đây để hỗ trợ công việc tốt nhất.

 • Tài khoản 151 - Hàng mua đang đi trên đường
 • Tài khoản 152 - Nguyên liệu, vật liệu
 • Tài khoản 153 - Công cụ, dụng cụ
 • Tài khoản 154 - Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang
 • Tài khoản 155 - Thành phẩm
 • Tài khoản 156 - Hàng hoá
 • Tài khoản 157 - Hàng gửi đi bán
 • Tài khoản 158 - Hàng hoá kho bảo thuế

1.4 Nhiệm vụ của kế toán hàng tồn kho là gì?

Kế toán hàng tồn kho phải thực hiện các công việc dưới đây:

 • Theo dõi, ghi chép và phản ảnh đầy đủ số lượng hàng hóa tồn kho tại mỗi thời điểm, kiểm tra giá trị của hàng tồn kho để tính được giá trị hàng tồn kho và thực hiện các báo cáo cho doanh nghiệp.
 • Kiểm tra tình hình các thủ tục nhập xuất hàng hóa, thực hiện kiểm kê đánh giá lại hàng hóa, lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho theo quy định.
 • Theo định kỳ 3 tháng hoặc 1 quý 1 lần phối hợp với bộ phận kho thực hiện kiểm kê toàn bộ hàng hóa, nguyên vật liệu trong kho. Xử lý những hàng hóa hư hỏng, hết hạn sử dụng để thực hiện báo cáo.
 • Lập báo cáo tồn kho, báo cáo liên quan đến hàng hóa và đề xuất giải pháp cho doanh nghiệp hoặc các bộ phận liên quan để hỗ trợ tốt cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Đối chiếu số liệu nhập xuất của thủ kho và kế toán. Đề xuất các giải pháp giúp tối ưu và quản lý hàng hóa công ty tốt nhất.

>> Quý khách xem thêm Kê khái thuế qua mạng

2. Dịch vụ kế toán trọn gói tại tphcm

Dịch vụ kế toán trọn gói là dịch vụ được các doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn hàng đầu hiện nay bởi vừa mang lại hiệu quả trong công việc, vừa tiết kiệm chi phí, thời gian.


Tân Thành Thịnh là công ty dịch vụ kế toán tại tphcm uy tín, chuyên nghiệp được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn. Với 19 năm hoạt động trong ngành Kế toán – Thuế, Tân Thành Thịnh đã hỗ trợ và đồng hành cùng 20.000 doanh nghiệp xử lý mọi vấn đề liên quan đến sổ sách, kế toán.

Đội ngũ nhân sự Tân Thành Thịnh có năng lực chuyên môn cao, luôn tận tâm hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất và có trách nhiệm trong công việc giúp khách hàng hoàn toàn an tâm.

Nếu bạn đang cần một kế toán với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, có đủ năng lực và khả năng giải quyết mọi vấn đề. 

Nếu bạn đang là một doanh nghiệp nhỏ, muốn tiết kiệm chi phí, thời gian và đảm bảo chính xác hồ sơ, chứng từ thì đừng ngần ngại liên hệ ngay Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhé. Dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh là giải pháp phù hợp cho mọi doanh nghiệp hiện nay.

Với những thông tin về kế toán hàng tồn kho, hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề kế toán công nợ hoặc các vấn đề khác bạn vui lòng liên hệ qua hotline 0909 54 8888 để được tư vấn cụ thể và trực tiếp nhé.

>> Các bạn xem thêm bảng giá dịch vụ kế toán

 Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com

Biên tập: Hồng Lê