Trang chủ

Vật liệu XD

Làm đẹp

Bao bì

Tư vấn

Máy phát điện

Phong thủy

Thả thính

Ẩm thực

Thú cưng

Ship hàng

Seo Website

Liên hệ

Tin Mới
Sunday, 05/02/2023 |

Thiết kế phòng tập gym

5.0/5 (2 votes)

Bạn đang tìm hiểu về mô hình phòng tập gym? Bạn đang muốn hiểu rõ về việc vận hành một dự án kinh doanh phòng gym như thế nào để có thể tự tin mở phòng tập gym cho nữ, nam theo mong muốn bản thân? 

Thiết kế phòng tập gym

Tại bài viết này Bodyfit sẽ chia sẻ và giải đáp đến bạn những vấn đề liên quan đến việc mở phòng tập gym và các tiêu chuẩn thiết kế phòng tập gym cụ thể. Cùng tìm hiểu nhé. 

1. Tiêu chuẩn thiết kế phòng tập gym

Mỗi mô hình kinh doanh phòng tập gym có những đặc thù riêng, nghiệp vụ riêng, vì thế cũng có các yêu cầu và quy định khác nhau để đáp ứng yêu cầu của nhà nước, và mô hình kinh doanh phòng tập gym cũng vậy.

Theo thông tư 05/2007/TT-UBTDTT của ủy ban thể dục thể thao quy định về các tiêu chẩn thiết kế phòng tập gym, thể hình của các cơ sở kinh doanh bắt buộc phải đáp ứng 11 tiêu chuẩn sau đây:

1.1 Địa điểm - mô hình kinh doanh phòng tập gym

Một phòng tập gym thu hút được nhiều học viên khi và chỉ khi đáp ứng đầy đủ các yếu tố như là: các môn tập luyện đa dạng, thiết bị  máy móc hiện đại, đầy đủ, dịch vụ, tiện ích luôn sẵn sàng để hỗ trợ đáp ứng nhu cầu của mỗi học viên.

Phòng tập gym Bodyfit Quận 7 nằm ngay Him Lam, một vị trí vô cùng đắt địa và thuận lợi

Vì thế, bạn cần tính toán diện thích cần sử dụng là bao nhiêu? Số lượng máy như thế nào? Thiết kế trang thiết bị hợp lý để tạo không gian thoáng, thoải mái và tạo động lực cho học viên khi tập luyện. Tránh trường hợp phòng quá nhỏ, để nhiều máy, không gian bí bách….Và ngược lại phòng quá rộng cũng sẽ rất tốn nhiều chi phí.

Theo quy định của Ủy ban thể dục thể thao thì một phòng tập gym phải có diện tích từ 60m2 trở lên, khoảng cách giữa các thiết bị tập luyện thể dục thể hình từ 1m trở lên. Phòng tập phải có mái che, tiện ích hỗ trợ đầy đủ. Tuy nhiên thực tế thì diện tích tối thiểu cho một phòng tập gym phải đạt từ 100m2 trở lên.

>> Các bạn xem thêm thông tin về phòng gym quận 7 Bodyfit thiết kế đẹp và sang trọng tại TPHCM

1.2 Mặt sàn - thiết kế phòng gym đẹp

Ngoài tiện ích, không gian thoáng mát thì tiêu chuẩn về mặt sàn phải bằng phẳng, không trơn trượt, không biến dạng để đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho học viên trong quá trình tập luyện, tránh trường hợp bị trơn trượt dễ dẫn tới bị té, ngã…gây chấn thương cho học viên.

1.3 Hệ thống chiếu sáng và thông gió

Hệ thống ánh sáng và thông gió cũng phải đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định nhà nước. Hệ thống chiếu sáng độ rọi từ 150Lux trở lên, có hệ thống thông gió đảm bảo thông thoáng. Mang lại không gian phòng tập thật thoải mái cho học viên.

1.4 Hệ thống âm thanh hỗ trợ đầy đủ

Âm thanh là một yếu tố bắt buộc bởi trong quá trình tập luyện luôn có các bài nhạc tập gym, yoga… để hỗ trợ cho học viên. Tuy nhiên âm thanh hoặc tiếng ồn không vượt quá 90dBA theo quy định của Ủy ban thể dục thể thao.

1.5 Trang bị đầy đủ các tủ thuốc, phòng thay đồ, tủ đồ, vệ sinh, để xe

Các tiện ích không thể thiếu của một phòng tập gym đạt chuẩn là: Tủ thuốc sơ cấp cứu, khu vực thay đồ và gửi quần áo, vệ sinh, để xe,….

1.6 Bảng nội quy thực hiện

Bảng nội quy quy định giờ tập luyện, các quy định bảo đảm an toàn khi tập luyện, không hút thuốc, uống rượu, bia, để mang đến một môi trường tập luyện an toàn, văn minh và đảm bảo quyền lợi cho từng học viên khi trải nghiệm tập luyện tại phòng tập.

1.7 Phòng chống cháy nổ

Theo quy định của Ủy ban thể dục thể thao thì các công tác về phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, vệ sinh, môi trường, an toàn lao động, phòng phải được trang bị và huấn luyện thường xuyên để đề phòng và hạn chế những   rủi ro xảy ra. 

Vì thế các phòng gym phải trang bị đầy đủ các thiết bị để hỗ trợ công tác phòng chống cháy nổ theo đúng quy định. Đây là yếu tố bắt buộc phải thực hiện.

1.8 Giấy chứng nhận trang thiết bị

Các trang thiết bị, dụng cụ tập luyện sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và kết quả tập luyện của mỗi học viên. 

Vì thế mỗi dụng cụ, trang thiết bị tại phòng tập phải có giấy chứng nhận của cơ quan quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, bảo đảm đáp ứng được yêu cầu tập luyện của người tập, không gây nguy hiểm, không gây các biến đổi không tốt cho sự phát triển của cơ thể người tập.

1.9 Tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn của chủ phòng tập

Bạn không thể mở được phòng tập gym nếu không có đủ kiến thức, kinh nghiệm, bằng cấp và chứng chỉ hành nghề. Vì thế năng lực chuyên môn và kinh nghiệm sẽ là điều kiện tiên quyết trong việc quyết định bạn có được mở phòng tập gym hay không?


Các chứng chỉ chủ doanh nghiệp bắt buộc cần có khi mở phòng tập gym là: Chứng chỉ hành nghề - chứng chỉ huấn luyện viên thể dục thể thao do Các trường thể dục thể thao cấp. Hoặc chứng chỉ huấn luyện viên cá nhân do Liên đoàn lao động thể dục thể thao cấp.

>> Các bạn xem thêm khóa đào tạo huấn luyện viên gym để biết thêm thông tin về các chứng chỉ mở phòng tập gym để đáp ứng các điều kiện kinh doanh.

Hơn thế nữa bạn cũng trang bị cho mình thêm kiến thức, am hiểu sâu về việc tập luyện, chế độ dinh dưỡng và các quy trình sơ cấp cứu chấn thương cơ bản.

1.10 Người hỗ trợ học viên có năng lực chuyên môn

Một phòng tập gym không thể không có huấn luyện viên hỗ trợ, đặc biệt là hỗ trợ cho những học viên mới bắt đầu tập luyện để tránh những chấn thương, sai động tác trong quá trình tập luyện. Vì thế bắt buộc phải có người hướng dẫn hỗ trợ học viên.


Người hướng dẫn phải đáp ứng các tiêu chuẩn năng lực chuyên môn nhất định như là: 

 • Có bằng chứng nhận huấn luyện viên hoặc vận động viên với năng lực chuyên môn nhất định
 • Là huấn luyện viên hoặc vận động viên chuyên nghiệp phù hợp với các bộ môn đã đăng ký kinh doanh ban đầu.
 • Có kinh nghiệm, số giờ tập luyện đáp ứng yêu cầu theo quy định của nhà nước. Phải được huấn chuyên môn thể thao theo quy định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch…..

1.11 Giấy phép kinh doanh

Sau khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trên thì bạn có thể đăng ký cấp phép đủ điều kiện hoạt động kinh doanh phòng tập gym theo quy định tại Điều 23 Nghị định 78/2015/NĐ-CP. 

Đăng ký cấp phép kinh doanh phòng tập gym có 2 mô hình là: hộ cá thể hoặc doanh nghiệp. Tùy vào nhu cầu và kế hoạch kinh doanh của bạn mà lựa chọn mô hình phù hợp.

>> Các bạn xem thêm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh

2. Lưu ý mở phòng tập gym cho nữ

Có thể nói mở phòng tập gym cho nữ là một lợi thế và ý tưởng khá hay hiện nay được mọi người quan tâm và áp dụng khá nhiều, bởi chúng mang lại rất nhiều tiện ích và phục vụ được nhu cầu riêng cho phái nữ. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích cũng có những thách thức không kém.


2.1 Ưu điểm khi mở phòng tập gym cho nữ

Một trong những lợi thế cạnh tranh đầu tiên khi mở phòng tập gym chỉ dành cho nữ là tập trung một đối tượng, phát triển và khai thác tối đa được các giá trị dành cho khách hàng nữ, điều này sẽ giúp cơ sở ngày càng dễ dàng mở rộng quy mô hơn.

Có thế kết hợp Yoga cho phòng tập  gym Nữ

Hơn thế nữa, phòng tập gym chỉ dành riêng cho nữ sẽ mang lại sự thoải mái, không e dè hay ngại ngùng khi tập, có thể dễ dàng rủ thêm những người bạn tập cùng. Đặc biệt là những đối tượng phụ nữ trung niên, họ thường rất tự tin và ngại khi tập ở nơi đông người, thì một phòng tập gym dành riêng cho nữ sẽ là lợi thế cạnh tranh cực kỳ tốt.

Mô hình kinh doanh phòng gym cho nữ sẽ là mô hình kinh doanh bền vững, dài lâu bởi nhu cầu làm đẹp của chị em chưa bao giờ ngừng, dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa.

So với chi phí mở 1 phòng tập gym dành cho mọi đối tượng thì mở phòng tập gym cho nữ sẽ không tốn quá nhiều chi phí, bởi quy mô vừa phải, máy móc cũng đơn giản. Chỉ cần khoảng 300 triệu đồng là bạn có thể hoàn toàn mở được một phòng tập gym cho nữ bình dân.

Ngoài gym thì cũng có rất nhiều bộ môn khác thu hút phái nữ tập luyện như yoga, aerobic, dance…. Những bộ môn này có một lợi thế đặc biệt là không tốn kém quá nhiều chi phí đầu tư, trang thiết bị, chỉ cần một không gian thoải mái, thoáng và một huấn luyện viên chuyên nghiệp là bạn có thể dễ dàng giúp các học viên hòa mình vào các bài tập.

2.2 Nhược điểm phải đối diện khi mở phòng gym cho nữ

Bên cạnh những lợi thế thì các chủ doanh nghiệp cũng đối diện với rất nhiều thách thức khi mở phòng tập gym cho nữ như là:

Khi bạn giới hạn đối tượng chỉ là nữ thì bạn cũng đã loại hẳn một nhóm đối tượng nam cực kỳ lớn. Đây vừa là lợi thế những cũng là thách thức không kém dành cho các chủ doanh nghiệp, bởi nhu cầu tập gym, tập thể hình của nam cũng cao không kém.

Dân gian vẫn có câu “Cỗ nào cũng có thịt gà, đàn ông phải có đàn bà mới vui”. Chính vì thế, phòng tập gym chỉ có nữ thì đôi khi cũng dẫn đến sự nhàm chán, và không tạo được động lực trong quá trình tập luyện bởi hơn ai hết nhu cầu làm đẹp của phụ nữ không chỉ là để khỏe mà còn muốn được mọi người khen ngợi, đặc biệt là nam giới.

Vì thế, việc mở phòng tập gym cho nữ vừa có những lợi thế nhất định nhưng cũng có những thách thức không kém đòi hỏi người có nhu cầu mở phòng gym cần cân nhắc kỹ và có sự lựa chọn phù hợp.

3. Kinh nghiệm mở phòng tập gym bạn nên biết

Có thể nói nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp ngày một được đầu tư và chú trọng, vì thế mô hình kinh doanh phòng tập gym đang là một miếng bánh béo bở được rất nhiều người nhắm đến. 


Để hạn chế những rủi ro và giúp bạn vận hành một dự án kinh doanh phòng tập gym hiệu quả bạn nên lưu ý và không thể bỏ qua các kinh nghiệm “xương máu” trong việc lập kế hoạch kinh doanh phòng gym dưới đây.

3.1 Xác định nguồn vốn ban đầu

Có thể nói, dòng tiền là yếu tố sống còn của doanh nghiệp, vì thế trước khi mở phòng tập gym bạn cần xác định rõ về nhu cầu mong muốn của mô hình kinh doanh phòng tập gym và nguồn vốn, ngân sách của bạn là bao nhiêu? Từ đó có sự lựa chọn loại hình phòng tập gym phù hợp.


Có rất nhiều khoảng chi phí bạn cần phải đầu tư khi mở phòng tập gym như là: chi phí thuê mặt bằng, chi phí đầu tư trang thiết bị, chi phí thiết kế không gian phòng tập, chi phí thuê nhân sự, huấn luyện viên, chi phí thiết bị máy móc làm việc, chi phí dụng cụ, tiện ích cho học viên, chi phí quảng cáo, chi phí bảo hành bảo dưỡng máy móc….

Từ các khoảng chi phí tên bạn có thể ước tính được khoản chi phí bạn phải bỏ là bao nhiêu? Bạn có thể ước lượng số lượng học viên hàng tháng là bao nhiêu? Thời gian bao lâu để hoài vốn…

Để đảm bảo chất lượng phòng tập cũng như hạn chế những rủi ro bạn nên phân tích cụ thể và hiểu rõ cách vận hành dòng tiền, xoay vòng vốn của mô hình kinh doanh phòng tập gym này trước khi quyết định bắt tay vào làm nhé.

3.2 Trang bị kiến thức

Như đã chia sẻ bên trên, nếu bạn muốn mở phòng tập gym thì phải đáp ứng năng lực chuyên môn nhất định. Hơn thế nữa bạn phải là người có kiến thức và am hiểu sâu về việc tập luyện, chế độ dinh dưỡng và các quy trình sơ cấp cứu chấn thương cơ bản để đưa ra những tiêu chuẩn cho phòng tập.

Vì thế việc trang bị và chuẩn bị cho mình những kiến thức vững chải sẽ giúp bạn tự tin và đặt những bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng mô hình kinh doanh phòng tập gym nhé.

Ngoài ra bạn cũng nghiên cứu thị trường, nghiên cứu mô hình hoạt động của đối thủ để tìm ra cho mình hướng đi, ngách cạnh tranh để mang lại hiệu quả kinh doanh nhất định.

3.3 Phát thảo ý tưởng kinh doanh

Sau khi đã chuẩn bị được 2 yếu tố trên thì đây là lúc bạn bắt đầu vào việc vận hành và triển khai ý  tưởng của mô hình này rồi.


a) Lựa chọn địa điểm, vị trí đẹp

Một ví trí đẹp, thuận lợi sẽ là điều kiện quan trọng giúp bạn thu hút được số lượng khách hàng ghé tới phòng tập. Những vị trí đắc địa như những địa điểm có mật độ dân cư đông đúc, gần trường học, trung tâm thương mại, khu dân cư…. thuận tiện   cho việc di chuyển, đi lại của mỗi người sẽ là cơ hội giúp bạn sở hữu được lượng khách hàng tiềm năng.

Đối với các phòng Gym cao cấp thì vị trí càng cần phải thuận tiện đồng thời nên nằm ở khu vực dân cư đông đúc, có mức thu nhập tốt, gần các tòa nhà chung cư, tòa nhà văn phòng, có khu vực để xe rộng và an ninh tốt bởi người lựa chọn phòng tập gym cao cấp thường có khả năng chi trả và có yêu cầu cao hơn.

Để chọn được vị trí đẹp bạn nên tiến hành khảo sát thị trường, trình độ dân trí cũng như mức sống, mật độ dân cư tại nơi đó để đưa ra đánh giá trước khi lựa chọn. Khảo sát càng chi tiết thì bạn sẽ càng nắm được nhiều thông tin về khách hàng để có thêm quyết định chính xác.

b) Đầu tư trang thiết bị máy móc

Thiết bị máy móc là một trong những dụng cụ thiết yếu quyết định đến chất lượng luyện tập là khả năng giữ học viên được lâu dài, vì thế bạn cần đầu tư và trang bị đầy đủ. Để đảm bảo trang bị đầy đủ máy móc với chất lượng đảm bảo thì bạn cần thực thiện 4 việc sau đây:


 • Xác định số lượng máy móc và dụng cụ cần thiết: tùy thuộc vào diện tích, quy mô của mô hình kinh doanh và số lượng khách ước tính mỗi ngày mà ước tính số lượng máy, loại máy phù hợp.
 • Lên dự toán chi phí cho việc mua sắm máy móc và dụng cụ Gym: có sự chuẩn bị chi phí từ ban đầu giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí và vừa đảm bảo thời gian triển khai kế hoạch phù hợp.
 • Lựa chọn thương hiệu và nhà cung cấp máy tập Gym uy tín để đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước. 

c) Lên ý tưởng thiết kế phòng tập gym

Có thể nói việc thiết kế phòng tập gym là một yếu tố quan trọng và thiết thực trong việc xây dựng mô hình kinh doanh phòng tập gym, bởi nó không chỉ mang lại sự tiện lơi, phù hợp cho khách hàng mà còn mang lại không gian thoải mái, tạo cảm hứng tập luyện và giúp học viên ngày càn yêu thích, gắn bó dài lâu hơn với trung tâm.

Vì thế từ khu quầy tập, thu ngân, phòng tập, các khu tiện ích phải có sự bố trí hợp lý, thông minh, có thể sử dụng các màu sắc khác nhau để giúp học viên dễ dàn nhận diện và phân biệt nhanh nhất. Bạn có thể thuê các kiến trúc sư demo cho bạn hoặc bạn cũng có thể tham khảo và tự lên ý tưởng cho phòng tập riêng mình.

d) Thuê nhân sự và huấn luyện viên vận hành

Sau cùng một phòng gym không thể vận hành được khi thiếu nhân sự và huấn luyện viên. Một phòng tập gym thu nhỏ nhưng có đầy đủ các bộ phận như là: HLV cá nhân các môn tập, Lễ tân, Tạp vụ, Kế toán, Marketing – Sale….


Một ekip vận hành với đầy đủ các vai trò cụ thể sẽ giúp phòng gym nhanh chóng phát triển, tiếp cận khách hàng nhanh nhất. Đặc biệt là đội ngũ huấn luyện viên cá nhân phải có năng lực chuyên môn cao để hỗ trợ học viên một cách tốt nhất. 

Khi tìm kiếm các huấn luyện viên bạn nên lựa chọn những địa chỉ đào tạo huấn luyện viên uy tín hoặc họ phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Bằng chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo huấn luyện viên gym chuyên nghiệp để được hành nghề
 • Các chứng nhận tham gia khóa huấn luyện do Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp với Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức.
 • Bằng cấp liên quan đến các ngành thể dục thể thao (nếu có)
 • Am hiểu các kiến thức về tâm lý khách hàng, dinh dưỡng, sức khỏe khác
 • Khả năng giao tiếp tốt, dễ dàn trao đổi và tư vấn khách hàng tận tâm, tận tình
 • Có ngoại hình vóc dáng đẹp là một lợi thế, bởi một huấn luyện viên không thể hướng dẫn học viên được nếu chính họ là người chưa trải nghiệm các bài tập để mang lại vóc dáng đẹp.

3.2 Vận hành mô hình phòng tập gym

Bước cuối cùng là giai đoạn quan trọng nhất là lập kế hoạch, chiến lược phát triển thị trường cho phòng tập gym, việc này vừa giúp triển khai phát triển mạnh hoạt động kinh doanh, vừa xoay vòng vốn, dòng tiện tái đầu tư cho phòng tập. 


Để tránh những rủi ro xảy ra, bạn cần lập ra một kế hoạch kinh doanh cụ thể trong mỗi giai đoạn để tiếp cận khách hàng tiềm năng nhất định. Có 2 hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay là: hoạt động kinh doanh truyền thống và hoạt động kinh doanh online.

a) Hoạt động doanh truyền thống

Đối với hoạt động kinh doanh truyền thống thì điều tiên quyết sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh là vị trí của cửa hàng. Một vị trí đắc địa, đông dân cư sẽ giúp bạn thu hút được lượng khách hàng tìm năng nhiều hơn. Tuy nhiên chi phí thuê mặt bằng thường khá cao.

Bạn nên tận dụng hết những ưu điểm của phòng tập mang lại để thu hút khách hàng như thiết kế phòng tập thật ấn tượng, tạo không gian thoải mái cho học viên. Nên chuẩn bị và bố trí các standy, bảng hiệu chương trình khuyến mãi, ưu đãi trước phòng tập, trước toàn nhà, vị trí bạn thuê để tạo sự thu hút đối và tò mò cho khách hàng.

Đội ngũ nhân viên tận tâm, hỗ trợ và chăm sóc học viên nhiệt tình để mang đến những trải nghiệm tốt nhất, việc này giúp bạn có cơ hội để gia tăng lượng khách hàng tiềm năng bởi học viên có thể giới thiệu học viên. Nên thiết kế những chương trình ưu đãi khi học viên giới thiệu học viên để mở rộng thêm việc tìm kiếm khách hàng.

b) Hoạt động kinh doanh online

Phòng tập của bạn dù cho có hiện đại đến đâu, đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp đến đâu, thiết bị đầy đủ đến đâu nhưng nếu bạn không có những chiến dịch marketing, quảng bá cụ thể thì bạn cũng sẽ không thu hút được khách hàng. 

Vì thế việc xây dựng các kênh truyền thông quảng cáo hiện nay là cực kỳ thiết thực và quan trọng cho các trung tâm, phòng tập.

Để giúp khách hàng tiếp cận rộng và nhanh nhất thông qua các kênh thương mại điện tử thì bạn cần chuẩn bị: Một website với đầy đủ các dịch vụ, sản phẩm để khách hàng tìm kiếm và tham khảo, 1 trang fanpge mang thương hiệu riêng và một khoảng chi phí đầu tư để quảng bá thương hiệu đến với khách hàng, một kênh youtube…. 

Nói chung, hãy xuất hiện ở đầy đủ các kênh truyền thông, tần số bạn xuất hiện càng nhiều thì lợi thế của bạn càng cao. Bạn có thể tham khảo bố cục mô hình website của phòng tập gym Bodyfit chuẩn chất lượng 5 sao được nhiều học viên tìm kiếm và lựa chọn nhất ở link bên dưới để có thêm ý tưởng xây dựng website cho mình nhé. 

>> Bạn có thể xem thêm: Phòng tập gym Bodyfit

So với các hình thức kinh doanh khác thì mô hình kinh doanh phòng tập gym cũng không mấy khác nhau. Để tạo độ phủ của thương hiệu và mang lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh phòng tập bạn cần có những chiến lược khác nhau ở mỗi thời điểm khác nhau để tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất và đừng quên nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm những gì để có thêm ý tưởng nhé.

Trên đây là những thông tin về bài viết mô hình phòng tập gym và các tiêu chuẩn thiết kế phòng tập gym bắt buộc phải có. Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích và giá trị.

Biên tập: Hồng Lê